Calligraphy Lifestyle

ชีวิตติด Calligraphy

การเขียน Calligraphy เกิดขึ้นจากความรุ่งเรืองในสมัยหนึ่งของอังกฤษ ที่เหล่าผู้ดิบผู้ดี พ่อค้า และคนในวงสังคม ใช้ตัวอักษรที่มีความสละสลวย ดูเป็นทางการและละเอียดลออ บรรจงจ่าหน้าถึงบุคคลสำคัญและเริ่มเป็นศาสตร์อย่างหนึ่งที่มีความแพร่หลายจนลามไปทั่วโลก ซึ่งมีเทคนิคการเขียนที่แตกต่างกัน บ้างก็เอียงเป๊ะ 45 องศา บ้างก็ไขว้กันไปมาในรูปแบบความพอดี ลงตัว ที่ผู้ใดได้รับก็รู้สึกอิ่มเอม และดูมีคุรค่าขึ้นมาทันที ศาสตร์ทั้งหมดนี้มีชื่อที่ปัจจุบันเรียกกันว่า Calligraphy หรือจะเรียกว่า Penman ก็ได้ ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมา อาจจะสูญสิ้นไปแล้ว ถ้าไม่มีกลุ่มคนที่ให้ความสำคัญกับการเขียน Calligraphy รวมตัวกัน และให้ความสำคัญกับการเขียนอักษรประดิษณ์นี้อีกครั้ง

ตัวผมเองใช้เวลาส่วนหนึ่งอยู่กับวันว่างที่บ้าน ซึ่งก็แน่ล่ะ คนว่างก็มักจะหาอะไรทำ กับอีกส่วนคือ Instagram เป็นส่วนเติมเต็มให้รู้สึกว่า ในปัจจุบันนี้เริ่มมีคนเขียน Calligraphy กันมาก แล้วเราล่ะ ทำไมจะไม่ลอง อุปกรณ์ต่างๆ จึงทยอยตามมาดังนี้

ต้องเข้าใจก่อนว่า ดั้งเดิมแล้ว การเขียน Calligraphy ประกอบไปด้วยอุปกรณ์ 4 ส่วนเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ตัวอักษรสวยๆเกิดขึ้นได้ คือ Oblique หรือด้ามปากกา ที่มีความแปลกกว่าด้ามปากกาทั่วไปตรงที่ว่า จะมีเหล็กสำหรับใส่ Nib หรือหัวปากกาแต่ล่ะชนิด ยื่นออกมา เพื่อรองรับมุมการเขียนที่พลิ้วไหวตามปลายตวัดหรือข้อมือของผู้เขียน สร้างมุมและองศาของตัวอักษรให้สวยงามขึ้น อุปกรณ์ที่ 3 อย่างหมึกสีต่างๆ (หมึกต่างๆ) และกระดาษเนื้อดี 100 ปอนด์เป็นต้นไป จึงเป็นส่วนเติมเต็มให้การเขียน Calligraphy สมบูรณ์แบบนั่นเอง

มาถึงที่การเขียนกันบ้าง ถ้าผู้ที่เพิ่งเริ่มทดลอง แนะนำอาจจะลองหาสมุดคัดลอก พร้อมอุปกรณ์การเขียนแบบสำเร็จรูป ซึ่งหาได้ยากในประเทศไทย แต่มีแน่ๆ ที่เว็บออนไลน์อย่าง Ebay นำมาทดลองฝึกเขียน ตามรูปแบบ เพื่อให้มือและนิ้วประสานกับการกดน้ำหนักปากกา ส่งผลให้หมึกที่จุ่มลงไปออกมาตามหัวปากกาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งถ้าทำได้แล้ว แสดงว่าคุณพร้อมแล้วล่ะ สำหรับการเขียน Calligraphy ที่แท้จริง

ในส่วนของผู้ที่เคยเขียนหรือมีพื้นฐานมาก่อน มันจะรู้สึกว่าการเขียนสร้างมุมและโค้งไม่ยากจนเกินความสามารถ อยู่ที่ความตั้งใจเป็นส่วนสำคัญด้วย ซึ่งอักษรภาษาอังกฤษในแต่ล่ะแบบ ไม่มีข้อกำหนดตายตัว อยู่ที่ความเหมาะสมของคำ ความสวยงามของการจัดวาง ล้วนเป็นองค์ประกอบที่ทำให้ Calligraphy นี้ ดูสมบูรณ์ขึ้น ซึ่งถ้าใครยังไม่มีไอเดียตัวอักษรในหัว สามารถหาได้จากใน Google ซึ่งต้องยอมรับจริงๆ ว่าเป็นตัวช่วยที่ดีมาก และอยู่กับเรา 24 ชม. เพียงแค่พิมพ์หาข้อมูลและคลิก ง่ายเนาะ!

ก็อย่างที่รู้ ในปัจจุบันคอมพิวเตอร์เป็นส่วนเติมเต็มสร้างความสวยงามแบบปัจจุบันทันด่วน เฉกเช่นเดียวกับข่าวสารออนไลน์ ที่ทำให้หนังสือ นิตยสาร และกระดาษกลายเป็นสิ่งต้องห้ามเมื่อมาอยู่บนมือคน แต่เคยคิดไหวว่า ความสวยงามของกระดาษที่ถูกบรรจงจ่าหน้าด้วยการเขียนที่สุดวิจิตรอย่าง Calligraphy สร้างความงามได้มากกว่าอีเมล์ที่แทบจะไม่ได้อ่านหัวข้อนอกจากเนื้อหาด้านใน มันสร้างความพิเศษ พร้อมกับความใส่ใจของผู้ส่ง มันมากกว่าการโทรหากันด้วยคำหวานๆ แต่มันคือความใส่ใจที่ผู้เขียนได้ฝากไว้บนแผ่นกระดาษ ซึ่งมันก็คงย้อนกลับมาถึง ความสละสวยของเนื้อหาในหนังสือ นิตยสาร ที่ถูกตรวจทานมาจากบุคคลหลายๆคน ก่อนส่งพิมพ์ เพื่อให้คำหรือข้อความนั้นๆ ถูกต้องที่สุด ใส่ใจที่สุด ก่อนถึงมือผู้อ่าน ในขณะที่ข่าวสารออนไลน์ในปัจจุบัน รวดเร็วจนลืมมองหาคำถูกต้อง หรือชัดเจนด้านการเชื่อถือแทบไม่ได้ มนุษย์เท่านั้น ที่จะตัดสินได้ว่า ในทุกวันนี้ เราควรจะไปในทิศทางไหน อย่ามองความฉาบฉวยว่าดีจนมองข้ามความสวยงามที่แท้จริงเลย ท้ายที่สุดแล้ว ความสวยงามดังที่กล่าวมานี้ มันเป็นส่วนเติมเต็มให้โลกมีอะไรที่มากกว่าออนไลน์นะครับ..ด้วยรัก

You Might Also Like