Fashion Lifestyle Uncategorized

The Duchess of Windsor

ถ้าไม่อินคงไม่รู้หรอกว่าการตามหาหนังสือหนึ่งเล่มที่อยากได้มานานมากๆมันเป็นยังไง หลังจากที่ใช้เวลาอยู่พักใหญ่ วันนี้ก็แฮปปี้ขึ้นมาทันที่ หนังสือที่ผลิตตั้งแต่แต่ปี 1997 ชื่อว่า The Duke & Duchess of Windsor ที่กล่าวถึงประวัติของหญิงสาวนามว่า Wallis Simpson ที่เป็นหม้ายสาวพราวเสน่ห์ให้เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ดยุกแห่งวินด์เซอร์ ซึ่งเดิมเป็น สมเด็จพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 8 แห่งสหราชอาณาจักรถึงกับสละราชสมบัติเพื่ออภิเษกสมรสกับเธอได้เป็นห  นังสืออีกเล่มที่บ้าน จริงๆถ้าลองหาดูมันก็คงมีถาถมให้ซื้อออนไลน์หรือหาจากร้านหนังสือร้านไหนก็อาจจะเป็นได้ แต่ที่ภูมิใจคือเล่มนี้มี Autograph Letter ของนางที่เขียนด้วยปากกาถึง Madame Maurois สหายที่เป็นที่รักด้วย (ต้องขอบคุณ Seller ผู้ใจดีนามว่า eBay) ที่ทำให้ได้เจอเล่มนี้


The Duke & Duchess Of Windsor

ติดตามอ่านเรื่องราวของพระนางมานานแล้ว ทั้งเรื่องใส่สี ให้ร้าย หรือเรื่องดีๆความเด็ดเดี่ยว และความรักที่มีต่อเจ้าชาย คนหลายคนมองว่าพระนางหวังรวยทางลัด ถึงต้องเลิกกับสามีคนที่ 3 เพื่อมาแต่งกับเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด สู่บันไดการเป็นควีน จนเจ้าชายต้องยอมสละราชสมบัติเพื่อมาแต่งงานกับพระนาง ตกอับ โดนตราหน้า ให้ร้าย และต้องลี้ภัยมาอยู่ที่ฝรั่งเศส รอคอยเงินจากสำนักพระราชวังและเบี้ยเลี้ยงจากการเขียนหนังสือชีวประวัติของเจ้าชายเอ็ดเวิร์ดเอง มันก็นะ ชีวิตคนไม่ได้รุ่งโรจน์ในด้านเดียว ความผิดหวัง ท้อแท้ของชีวิตก็มี แต่หลายๆสิ่งในตัวเธอที่ดีก็มีให้เห็น ทั้งเรื่องการแต่งกาย ที่ยอมรับจริงๆว่าพระนางเป็นคนไม่สวยแต่สง่างามและมีเสน่ห์ถึงได้เป็นผู้หญิงที่ทรงอิทธิพลของโลกด้านแฟชั่นหลายปีซ้อน

เครื่องประดับที่ผลิตโดย Cartier ทั้งมุก พลอย แซฟไฟร์ เพชรซีก และอื่นๆ ที่ปัจจุบันประเมินราคาแทบไม่ได้ ทั้งๆที่ก็ไม่ได้เป็นชิ้นเอกอะไรของ Cartier เลย แต่มันคือมูลค่าของเรื่องราวและความรักที่ซ่อนอยู่ภายใน พระนางต้องยืนหยัดในสังคมเพื่อให้เจ้าชายและตัวเองอยู่รอดและเป็นที่ยอมรับ รวมถึงขณะที่เจ้าชายเอ็ดเวิร์ดสิ้นลม และต้องนำพระศพมาจัดพระราชพิธีที่อังกฤษนางก็ยังฝืนยิ้มเด็ดเดี่ยว ท่ามกลางประชาชนบางกลุ่มที่ยังต่อต้านพระนาง และราชวงศ์ที่ไม่ได้สนใจใยดี ต้องอ้างว้างสิ้นหวังในการกลับสู่ฝรั่งเศสโดยปราศจากสามีอันเป็นที่รัก หนำซ้ำหลังจากกลับมาก็ร่างกายทรุดโทรม แถมยังโดน Suzanne Blum ทนายความประจำตระกูลดูแลทรัพย์สินและผลประโยชน์ยึดอำนาจ เอาของมีค่าและสมบัติไปขาย ในขณะที่พระนางเองก็นอนป่วยหายใจโรยราอยู่บนเตียงและสิ้นลมในปี 1986

การแก่งแย่งชิงดี ชิงชัง โกงและให้ร้าย มีให้เห็นดาษดื่นตั้งแต่มนุษย์กลุ่มแรกๆเกิดมาบนโลก ความสุขที่แท้จริงของคนทุกคนมีเท่ากัน แต่ไม่เป็นที่พอใจของแต่ละคน บางคนมองว่ามันน้อยเกินไปก็อยากจะเป็นใครสักคนบนโลกที่ทุกคนให้การยอมรับ ในขณะที่บางคนยอมที่จะลดความสุข ความมั่งคั่ง อำนาจ ของตัวเองลงมาเพื่อหาความสุขที่แท้จริง ความรักมันชนะทุกสิ่งและได้เห็นจริงๆบนโลกนี้ และท้ายสุดศพของนาง Wallis Simpson ก็ยังได้นอนเคียงข้างหลุมศพของสามี ณ สุสานหลวง Royal Burial ของราชวงศ์อังกฤษไม่ถูกแยกจากกันยามไร้ลมหายใจ และถูกจารึกนามใหม่ให้เกียรติแก่นางบนหลุมศพว่า Duchess of Windsor ผู้จากไปอย่างนิรันดร์

 

You Might Also Like